hai số phận
hai số phận

Sau khi đọc xong cuốn sách Hai số phận của tác giả Jeffrey Archer, sẽ giúp chúng ta chắc hẳn sẽ có thêm nhiều suy nghĩ mới đối với số phận của con người, dù được sinh ra và lớn lên trong bất kỳ hoàn cảnh éo le nào, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì, ắt hẳn thành công một ngày nào đó sẽ đến với bạn cũng như trân trọng tình cảm hiện tại mà mình đang có.

Tác giả hai số phận

Jeffrey Archer – tác giả của cuốn tiểu thuyết hai số phận – cuốn sách đã đưa ông lên tầm những nhà văn hàng đầu thế giới. Cuốn sách cũng nằm trong top sách hay mà Mã Giảm Giá Haha muốn giới thiệu đến bạn

Jeffrey Archer sinh ngày 15 tháng 4, 1940 tại Finsbury, London, Vương Quốc Anh. Ông kết hôn vào năm 1966 với bà Mary Archer. Họ có 2 người con là James Archer và William Harold Archer

Ông đã viết các tiểu thuyết hình sự như Hai số phận (tên gốc Kane and Abel); Quyền lực thứ tư; Không hơn một xu, không kém một xu.

Trong đời viết lách, đến nay Archer có khoảng 40 tác phẩm và bán được khoảng 250 triệu bản sách khắp thế giới. Tiểu thuyết mới nhất của Archer, Best Kept Secret (tạm dịch: Bí mật giấu kín), với nguồn cảm hứng từ Mary, vợ ông, là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ, nhiều lúc còn thông thái và liều lĩnh hơn đàn ông.

 

hai số phận
hai số phận

TÌM HIỂU THÊM

Hai số phận: Duyên mệnh có tồn tại

Kane và Abel . Hai con người sinh cùng ngày cùng tháng nhưng khác số phận.

Số phận của 2 nhân vật chính trong cuốn sách này hoàn toàn khác nhau, một người sinh ra trong nghèo khó nhưng lại rất may mắn, một người sinh ra trong giàu có nhưng lại rất nỗ lực.

Hai con người ai cũng phải trải qua những biến cố, mất mát và trải nghiệm sống để mà có thể đi đến thành công.

Đọc quyển sách, ta có thể cảm nhận được những quyết tâm và tài năng của họ để đạt được mục tiêu của đời mình, để vượt qua được những chướng ngại, chông gai của hoàn cảnh sống.

Đó là vượt qua ranh giới giữa sinh và tử, là hàng rào tâm lý đã được thành hình từ trước khi họ được sinh ra…

Cuốn tiểu thuyết Hai số phận (có tựa gốc tiếng Anh là: Kane and Abel) được tác giả người Anh Jeffrey Archer cho ra đời vào năm 1979, nội dung câu chuyện được dựa theo và lấy cảm hứng từ câu chuyện của Kinh Thánh Cựu Ước viết về hai người anh em Cain và Abel.

Kane tức William Kane thật may mắn khi được sinh ra trong một gia đình giàu có nhất nhì Boston, nắm trong tay ngân hàng lớn nhất nhì nước Mỹ bấy giờ là Kane and Cabot. Cậu là niềm kỳ vọng lớn lao của cả gia tộc, là người sẽ thừa kết sự nghiệp ngân hàng vĩ đại mà ông cha cậu đã gây dựng, thừa hưởng toàn bộ gia sản mà cả gia tộc qua bao nhiêu thế hệ đã đã gây dựng nên.

 Abel sinh ra và được một gia đình người thợ săn nhặt về và nuôi nấng, thế nhưng khi đó cậu phải sống trong đất nước Ba Lan đang trong giai đoạn khủng hoảng và đen tối nhất, điều này khiến cho cuộc sống của Abel gặp nhiều khổ cực và vất vả ngay từ khi còn nhỏ.

Abel lớn lên với cái đói, cái nghèo đeo đuổi.

Những tưởng số phận cậu đã có cuộc sống yên bình khi được một nhà Nam tước giúp đỡ thế nhưng chiến tranh diễn ra đã cướp đi tất cả những gì cậu có : ước mơ, gia đình, sự giàu có và sự tự do. Có nhiều thời điểm, mạng sống của Abel không còn nằm trong tay của cậu

Kane lớn lên với sự bảo bọc, chu toàn mọi thứ. Thế nhưng Kane hoàn toàn khác giới con cháu tài phiệt lúc ấy, cậu tự ý thức được trách nhiệm của mình với cơ nghiệp của gia đình, với cha me và với cả bản thân nên dường như Kane đứng nhất trong tất cả môn học cậu theo đuổi.

Thậm chí mới 12 tuổi đầu với trí thông minh và nhạy bén kinh doanh cậu đã đầu tư thành công và có một số tiền tuy không lớn nhưng là thành tựu không tưởng đối với một đứa trẻ 12 tuổi.

Một trong 2 số phận, Abel sau bao phen thoát chết cuối cùng đã đặt chân lên nước Mỹ với hai bàn tay trắng. Cậu đã tự học tiếng anh , tự theo đuổi bằng cử nhân kinh tế tại đại học Columbus. Và trời không phụ người, với lòng kiên trì và trí thông minh từ nhỏ , Abel dần dần tạo dựng sự nghiệp của mình, làm chủ một chuỗi khách sạn Nam tước sang trọng, danh tiếng bậc nhất Hoa Kỳ.

Kane đã không làm phụ lòng gia đình của mình, ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã phát huy và cho thấy khả năng thông minh trong bảng thành tích học tập của mình và cậu luôn lấy người bố đáng kính của mình để làm tấm gương phấn đấu và noi theo.

Thậm chí khi mới hơn 10 tuổi, cậu đã mạnh dạn tự tìm hiểu và tham gia đầu tư chứng khoán, điều này cho thấy sự thông minh, tuổi trẻ tài cao của Kane đã giúp cậu trở nên thành đạt trong lĩnh vực ngân hàng mà mình theo đuổi.

Thế nhưng nỗi đau mất cha và mẹ từ bé đeo đẳng Kane đã tạo nên một vết cứa trong lòng cậu trong suốt một thời gian dài. Cũng may là từ khi cưới Kate, cậu dường như tìm lại một cuộc sống đúng nghĩa.

Còn đối với Able, một nửa của hai số phận này,vốn dĩ khi sinh ra là cậu đã là đứa trẻ không gặp nhiều may mắn, ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí cậu đã phải chứng kiến rất nhiều cái chết của những người mình yêu thương nhất xảy ra trước mặt mà do chính chiến tranh gây ra. Dù được sống gần cha nhưng phải đến sau khi ông chết, cậu mới biết được thân phận thật sự của mình

Chưa dừng lại đó, Able từ nhỏ đã phải chịu đựng nhiều đau khổ khi sống trong những nhà tù tối tăm, bẩn thỉu, đói khát, tuyệt vọng… thậm chí cậu đã từng phạm tội giết người khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười mấy tuổi đầu.

Tuy nhiên chính hoàn cảnh sống khó khăn này đã rèn nên một Able ý chí sắt đá mà sau này chúng ta biết

Sau này, khi đã thay đổi lột xác bản thân, cậu đã chuyển qua Mỹ sinh sống, tại đây, cậu đã thể hiện sự quyết tâm và học hỏi nhiều kiến thức để dễ dàng tận dụng và nắm bắt cơ hội cho mình.

Về sau, chính nhờ vào tài năng của bản thân mà Able đã trở thành một ông chủ thành công với công việc kinh doanh khách sạn của mình.

Có thể nói rằng, cuộc đời của Able đã phải nếm trải rất nhiều những khó khăn, đau khổ và sự tuyệt vọng, nhưng chính bản lĩnh và quyết tâm của cậu đã giúp cho Able thay đổi bản thân, đứng dậy sau những lầm lỡ, thất bại để đi đến con đường thành công như ngày hôm nay, nó chính là thành quả mà Able xứng đáng có được.

Đến đây thì chắc bạn nghĩ rằng vậy hai nhân vật này liên quan gì đến nhau ?

Đỉnh cao của tác phẩm “Hai số phận” là sự giao thoa của hai nhân vật này. Lần đầu tiên chạm mặt nhau của hai nhân vật này chẳng hề tốt đẹp gì. Abel với vị thế là con nợ, do khách sạn làm ăn thua lỗ phải xin gia hạn với ngân hàng Kane and Cabot mà Kane đang phụ trách mảng xử lý công nợ.

Và tất nhiên với tư cách là giám đốc đầu tư, Kane từ chối, khiến người bạn tâm giao của Abel là David có phần vốn lớn trong khách sạn nghĩ quẩn mà nhảy lầu tự sát. Từ đó Abel xem Kane là kẻ thù lớn trong đời…

Chiến tranh nổ ra, thị trường kinh tế rớt xuống đáy, chính trị Mỹ trong bối cảnh thế giới mới vô cùng bất an,..đủ mọi hoàn cảnh có thể khiến một con người bình thường rơi vào bờ tuyệt vọng.

Thế nhưng Abel và Kane vẫn khẳng định rằng đây là hai linh hồn không bao giờ số phận, vẫn làm chủ những gì trong đời họ..Và tất nhiên Abel vẫn không nguôi ngoai mối thù hận với Kane..

Số phận cũng biết trêu người khi hai kẻ thù không đội trời chung, thề chơi nhau cho đến sạt nghiệp mới thôi thì hai người con của họ lại yêu thương nhau. Cả hai con người trải qua bao biến cố cuộc đời ấy vì mối hận thù mà không công nhận tình yêu của hai đứa con mà họ hết mực yêu thương, khiến chúng phải rời bỏ mái nhà.

Ở nửa phần sau của cuốn sách, người đọc sẽ được cuốn vào một cuộn đấu trí căng thẳng và gay cấn giữa hai người đàn ông này, mỗi người đều có cho mình và khả năng và biệt tài riêng biệt của mình.

Qua những sự cạnh tranh và đấu trí gay cấn của hai số phận, hai con người này, tác giả sẽ khắc họa rõ nét cho chúng ta thấy họ chính là hai nhà kinh doanh đầy thông minh và bản lĩnh, cái cách mà họ phân tích, nhìn nhận, đánh giá, dùng người, hành động cung như xử lý các tình huống và chọn lựa các phương án làm việc sao cho thật hiệu quả.

Người ta thường nói khi về già tâm hồn con người ta cũng bớt bận tâm sự đời và hướng đến gia đình hơn.

Khi đã đến tuổi chống gậy mà đi, Abel và Kane vẫn không thôi đấu đá nhau..nhưng lúc này họ đã mở rộng lòng mình mà đón nhận hai đứa con mà họ xua đuổi đi chỉ vì mối thù truyền kiếp bấy lâu..

Kane mất vào buổi khánh thành khách sạn thứ 7 của con mình và cô con dâu – lúc nãy đã là mẹ của một cháu trai kháu khỉnh.

Trong buổi tang lễ Kane, có một ông già thọt chân đứng lặng phía sau quan tài, mắt nhìn chăm chăm với đầy niềm suy tư như thể một đời người đang diễn ra trong ấy..Đó là Abel, lúc này đã biết được rằng chính Kane là người đã ra mặt giúp ông giữ được khách sạn trong lúc khó khăn nhất , là người tạo ra Abel thành công như bây giờ..

Thế nhưng điều đó được bảo mật hoàn toàn cho đến khi Kane mất.

Ở đoạn cuối của tác phẩm, hai người con đã dẫn họ đến cùng một địa điểm. Tại đây, đứng trước mặt nhau là hai số phận – hai ông già già lòng kiêu hãnh của bản thân đều ẩn giấu con người mình trước đám đông, nhưng họ chả dám nói với nhau được điều gì cả.

Chỉ đến khi ông Kane qua đời, mối thù hằn này mới được hóa giải, cùng với đó là những sự thật được tiết lộ đầy bất ngờ cho thấy sự gặp gỡ của hai số phận này là đầy duyên mệnh.

Tác giả Jeffrey Archer đã kết thúc tác phẩm của mình với một cái kết đẹp và có hậu cho người đọc của mình.

Hai con người, hai số phận hoàn toàn khác nhau. Họ trải qua bao biến cố, đau khổ của cuộc đời để rồi giao thoa nhau theo một cách không thể lạ kỳ hơn, để rồi sau bao nhiêu năm tranh đấu mới nhận ra nhau…

Đây có lẽ là một tác phẩm không thể đọc trong một lần và càng không thể hiểu được trong vài lần..

TÌM HIỂU THÊM

Các đánh giá về ” Hai Số Phận”

đánh giá hai số phận
đánh giá hai số phận

nh giá hai số phận 2 nh giá hai số phận 3

TÌM HIỂU THÊM

Download sách: Hai số phận Ebook và PDF

Chúng tôi sẽ cập nhật link tải ở đây, khi chính tác giả công bố miễn phí phiên bản ebook của cuốn sách

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here