review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - magiamgiahaha
review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - magiamgiahaha

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâmthe subtle art of not giving a f*ck là tác phẩm của Mark Manson. 

“Trong cuộc đời mình, tôi đã từng quan tâm về quá nhiều thứ. Đồng thời tôi cũng “đếch” quan tâm tới nhiều người, nhiều điều khác nữa. Và giống như con đường chưa từng được khai phá, chính những điều tôi chẳng thèm quan tâm ấy lại tạo nên sự khác biệt.

Chìa khóa của một cuộc sống tốt đẹp không phải là quan tâm nhiều hơn, mà là quan tâm ít đi, chỉ quan tâm tới điều gì là thật, gần gũi và thực sự quan trọng.

Cuốn này sẽ không dạy bạn cách để đạt tới điều này hay điều nọ, mà là làm thế nào để vứt bớt và buông bỏ… Nó sẽ hướng dẫn bạn cách nhắm mắt lại và tin rằng bạn có thể ngã ngửa ra đằng sau mà vẫn ổn. Nó sẽ dạy bạn: ĐỪNG CỐ”

Có thể bạn sẽ thích

Đôi nét về tác giả

Mark Manson là một tác giả và blogger  chuyên viết về chủ đề Self-help. Mark Manson sinh ngày 9 tháng 3, 1984 (36 tuổi) tại Austin, Texas, Hoa Kỳ.  Ông tốt nghiệp đại học Đại học Boston vào năm 2007.

Tính đến năm 2019, ông đã là tác giả của ba cuốn sách, hai trong số đó là The Subtle Art of Not Giving a Fuck, and Everything Is Fucked: A Book About Hope là những cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York

Bằng lối viết phóng khoáng, thể hiện sự ngông cuồng và bất cần đời nhưng cũng đầy ẩn dụ. Lấy những ví dụ bạn bắt gặp ở mọi nơi, lý luận bằng sự am hiểu về triết học, người đọc dễ mê tít giọng điệu hài hước của một chàng Mark chuyên xỏ đời bằng ngón tay giữa. Mark có thể nói thẳng toẹt vào mặt bạn những điều mà chẳng ai nói bao giờ: rằng bạn thực ra chỉ là kẻ tầm thường chả ra gì, lười chẩy thây, mơ mộng hão, và bạn muốn hạnh phúc ư, đừng có cố!

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc đếch Quan Tâm
Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc đếch Quan Tâm

XEM THÊM VỀ SÁCH 

BUÔNG BỎ là một trong những giáo lý được nhà Phật dạy để giúp con người vượt qua bể khổ. Có người từng nói, người biết cách buông tay là người hạnh phúc nhất. Khổ đau không phải do số phận hay người khác tạo ra mà do chính mình, biết buông bỏ bạn sẽ sống đơn giản và hạnh phúc hơn.

Trong cuộc sống, có những người rất dễ rơi vào tuyệt vọng, đau khổ bởi vì trong lòng có quá nhiều gánh nặng, quá nhiều ưu tư, quá nhiều nỗi buồn,… cuối cùng họ bế tắc, gục ngã và dẫn đến việc kết thúc cuộc đời mình.

Sống trên cõi đời vốn không đơn giản và dễ dàng, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ đứng dậy và đi tiếp. Cố chấp chỉ khiến bạn mãi chìm đắm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Khi biết buông bỏ, bạn sẽ thấy cuộc đời này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn.

9 chương sách của Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm sẽ giúp bạn có thêm những cách nhìn mới về việc buông bỏ

Chương 1: Đừng cố

Chúng ta luôn sống trong cái ” vòng lặp địa ngục” của sự khao khát, của sự hy vọng, của những mối bận tâm. Chúng ta luôn bị ám ảnh với việc phải trở nên thoải mái và hạnh phúc, rằng mọi thứ phải diễn ra đúng theo như ý mình. Chúng ta mong muốn nhưng không dám chịu hậu quả từ chính những lựa chọn của mình. Định kiến cho rằng “đời phải ngon lành” khiến cuộc đời chúng ta dần đi vào bế tắc.

Ta liên tục đi tìm hạnh phúc, ngỡ rằng mọi thứ ta nỗ lực sẽ mang tới hạnh phúc. Ta cứ liên tục bị kéo đi bởi mong muốn của chính mình, bởi những mối bận tâm rối như mạng nhện, tâm hồn ta không có chỗ bám trụ.

Ngọn nguồn đau thương chính từ những mối quan tâm đặt sai chỗ. Khi chúng ta không dành sự quan tâm cho những điều thật sự quan trọng với chúng ta

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm sẽ giúp bạn nhận ra đâu mới là mối quan tâm thật sự mà bạn nên chú ý

Chương 2: Hạnh phúc là một rắc rối

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm đề cập: Hạnh phúc chủ thực sự diễn ra khi bạn tìm thấy được những vấn đề mà bạn thích thú và vui vẻ giải quyết chúng. Từ khóa ở đây nằm ở: giải quyết vấn đề. Tuy nhiên đa phần chúng ta thay vì giải quyết lại tìm cách chối bỏ hoặc đổ lỗi cho người khác. Điều quyết định không nằm ở “bạn muốn gì từ cuộc đời” mà là “ bạn muốn chịu đựng nối đau nào”

Nỗi đau là một sợi chỉ không thể gỡ ra được trong tấm vải cuộc đời, và việc giật nó ra không chỉ làm một việc làm không tưởng thôi đâu, mà còn có tính hủy diệt nữa: cố gắng chối bỏ nỗi đau chính là vì quá bận tâm tới nỗi đau. Ngược lại, nếu như bạn có thể không thèm bận tâm gì tới nỗi đau, thì không gì có thể cản trở bạn được hết

review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - magiamgiahaha
review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm – magiamgiahaha 3

XEM THÊM VỀ SÁCH

Chương 3: Bạn cũng chẳng đặc biệt lắm đâu

Chúng ta thường tự cho mình đặc quyền cái đặc quyền trở nên đặc biệt hơn những người xung quanh. Vấn đề nằm ở chỗ, sự lan tỏa của công nghệ và marketing đa phương tiện đã làm rối loạn hết cả sự kù vọng của mọi người về bản thân.

Công nghệ đã giúp giải quyết những vấn đề của nền kinh tế cũ bằng cách mang lại cho ta những vấn đề mới về tinh thần. Internet là nguồn mở về sự bất an, nghi ngờ bản thân và cảm giác tủi hổ

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm sẽ giúp bạn nhìn nhận lại về bản thân mình, giúp bạn giải phóng đi cái gánh nặng phải trở nên đặc biệt của mình

Chương 4: Giá trị của sự chịu đựng

Các giá trị luôn mang đến sự ưu tiên. Vậy nếu chúng ta lựa chọn sai các giá trị cho bản thân mình

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm là cuốn sách thứ 2 được xuất bản của blogger trẻ sinh năm 1984. Cái tên Mark Manson này dường như là lời bảo chứng cho những bài viết không bao giờ buồn chán, chứa đầy những góc nhìn mới về cuộc đời, như cách làm thể nào để quyến rũ phụ nữ bằng sự trung thực, hay Tại sao làm một tên khốn cũng là một kỹ năng sống đáng quý… Thật thú vị đúng không!

Chả phải lời hứa hẹn đọc xong bạn sẽ tốt lên, chả phải lời đe dọa về cuộc đời nghiệt ngã, cũng chả động viên hay khích lệ bạn, lối viết của Mark gần gũi và đơn giản như thằng bạn thân tự mở cửa nhà bạn mà bước vào rồi ngồi lảm nhảm tào lao tâm sự chuyện đời.

Thế nhưng chúng ta càng sợ lại càng thích xem phim ma, và ta càng có nhiều mặt trái muốn che dấu, ta càng muốn nhìn rõ nó. Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm nói khám phá chính mình giống như bóc từng lớp hành, nó có thể khiến bạn khóc. Nhưng biết đâu những thứ ấy lại đúng là thứ bạn cần để làm lại cuộc đời.

Chương 5: Bạn luôn luôn lựa chọn

Một hệ quả khác của xã hội hiện đại là mang đến cho chúng ta quá nhiều lựa chọn. Và cái mà chúng ta đối mặt khi có nhiều lựa chọn chính là những gì được các chuyên gia tâm lý gọi là “nghịch lý của sự lựa chọn”. Nghĩa là càng có nhiều chọn lựa, càng ít hài lòng, vì ta nhận thức được về tất cả những lựa chọn tiềm năng khác mà ta đã bỏ qua.

Lúc nào bạn cũng phấn đấu để được quyền lựa chọn, tiện nghi hơn, nhiều tiền hơn, địa vị cao hơn cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm chỉ ra nền văn hóa tiêu dùng khiến chúng ta chỉ ngày càng muốn nhiều, nhiều hơn, nhiều hơn. Anh chàng cũng từng tưởng như vậy là tốt và cũng không ngừng tìm kiếm nhiều trải nghiệm hơn, đi nhiều nơi hơn, cặp kè với nhiều phụ nữ hơn. Nhưng thực tế, khi đạt được điều mình mong muốn rồi, ta lại tiếp tục mong muốn những điều khác nữa. Cứ thế, “mong muốn” như cơn lũ không bao giờ thỏa mãn, nuốt chứng chúng ta vào trong vòng xoáy của nó không thể thoát ra.

Những bậc tu hành thương chọn cho mình lối sống đơn giản chính là để bớt đi những lựa chọn. Tại sao ta thấy tuổi thơ của mình hạnh phúc hơn, vì đó là khoảng thời gian ta ít phải lựa chọn, từ việc lựa chọn tối nay ăn gì, mặc gì tới trường ngày mai, đi phương tiện gì tới trường, làm gì ở trường… Hạnh phúc đến từ việc bớt đi những lựa chọn không cần thiết.

review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - magiamgiahaha
review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm – magiamgiahaha 3

XEM THÊM VỀ SÁCH

Chương 6: Bạn sai hết rồi ( Cơ mà tôi cũng vậy )

Chúng ta không nên tìm kiếm để có được câu trả lời “ đúng” tuyệt đối cho bản thân, thay vì thế, ta nên tìm cách dần dần loại bớt những sai lầm của mình mình ngày hôm nay để rồi ngày mai ta có thể tốt hơn

Rất nhiều người bị ám ảnh với việc phải luôn luôn “đúng” ở mọi thời điểm trong cuộc đời mình nên thành thử họ chưa bao giờ thực sự sống cả. Họ được truyền dạy rằng họ sợ sai lầm, sợ bị từ chối, sợ phải nghe người khác nói từ “không”. Sợ phải đối mặt với năng lực của mình

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm gọi đó là “củ hành tự nhận thức”, bởi vì khi bạn càng bóc, bóc nhiều thì nước mắt bạn càng rơi. Cuốn sách với những phân tích, những câu hỏi giúp bạn bóc từng lớp củ hành này. Bởi nhận biết bản thân là bước đầu tiên để đi tới hạnh phúc, nhưng cũng là bước khó khăn nhất.

Tự vấn đơn giản là “trả lời nghiêm túc” những câu hỏi về chính mình. Những câu hỏi Tại sao mà chúng ta cần đến hàng tháng, có khi hàng năm mới tìm được câu trả lời phù hợp. Chúng giúp ta nhận ra những điểm mù trong cảm xúc của bản thân, tìm được căn nguyên của chúng, và tìm được lý do vì sao một nguyên cớ khách quan nào đó lại khiến cảm xúc đó bộc phát, tại sao ta lại cho đó là thất bại hay thành công.

Càng hỏi, bạn có thể càng thấy nghi ngờ những gì về bản thân mình. Càng tìm hiểu, bạn càng thấy những thứ mình cố gắng theo đuổi, đi tìm chẳng thực sự là thứ hạnh phúc mình muốn. Bắt đầu có thể là những hoang mang, nhưng đi qua lớp sương mù mới thấy mặt trời.

Chương 7: Thất bại là cách để tiến lên

Sự thất bại trong bất cứ lĩnh vực gì là thứ được tạo ra dựa trên hàng ngàn sau lầm nhỏ và sự vĩ đại của thành công mà bạn có được dựa trên số lần bạn thất bại. nếu có người nào đó vượt trội hơn bạn ở một điểm nào đó thì ngời đó đã thất bại nhiều lần hơn so với bạn.

Lảng tránh thất bại là điều chúng ta học được ở một thời điểm trong đời từ hệ thống giáo dục của chúng ta. Chúng ta bị đánh giá dựa trên thành tích học tập và trừng phạt những ai không có thành tích tốt. Hay những bậc phụ huynh trừng phạt con mình vì việc chúng thử nghiệm những cái mới hay vì không tuân theo con đường đã được định trước

Chúng ta để giá trị của bản thân phó mặc cho sự phán xét của người khác.

Nếu thước đo của bạn cho giá trị “ thành công theo chuẩn mực của thế gian” là “mua một ngôi nhà và một chiếc xế xịn” và bạn bỏ 20 năm chổng mông  lên làm việc để đạt được điều đó, một khi đã đạt được thì thước đo ấy không thể mang lại điều gì cho bạn nữa. Rồi sau đó bạn mở lời chào với con khủng hoảng trung niên , bởi vấn đề đã lèo lái bạn trong quãng đời trưởng thành vừa mất đi – Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm

review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm - magiamgiahaha
review Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm – magiamgiahaha

XEM THÊM VỀ SÁCH

Chương 8: Tầm quan trọng của việc nói “không”

Cái sức ép rằng cần phải được yêu thích ở xã hội phương tây khiến mọi người thường ngụy trang cá tính chân thật của họ tùy thuộc vào việc người đang đối diện với họ là ai

Hành động lựa chọn một giá trị cho bản thân đòi hỏi việc từ chối lựa chọn các giá trị khác.
Cái khao khát lảng tránh sự chối từ bằng mọi giá, lảng tránh sự đối đầu và mâu thuẫn. Những người tự cho mình đặc quyèn vì họ cảm thấy như thể họ xứng đáng được tốt đẹp ở mọi thời điểm, lảng tránh việc từ chối bất cứ điều gì bởi làm như vậy có thể khiến họ hay ai đó cảm thấy thật tệ

Sự cam kết sẽ đem đến cho bạn tự do, khiến cho việc ra quyết định trở nên dễ dàng hơn và loại bỏ nỗi sợ về việc bỏ lỡ, biết rằng những gì bạn có hiện đã là đủ tốt, vậy tại sao bạn cứ phải ép mình chạy theo nhiều, nhiều, nhiều hơn nữa

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm sẽ giúp bạn rũ bỏ được cảm giác lo lắng khi phải đối mặt với việc nói không

Chương 9: .. Và rồi bạn chết

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm hay bài học về cách tìm ra mục đích phù hợp của cuộc sống

Cuối cùng thì một ngày đẹp giời nào đấy bạn sẽ tạm biệt cõi đời này. Tất cả những người bạn quen biết, sớm hay muộn rồi cũng đều sẽ sang thế giới bên kia. Trong quãng thời gian ngắn ngủi từ nay cho tới lúc bạn qua đời, nếu cứ tiếp tục chạy loanh quanh hết mối bận tâm này đến mối bận tâm khác, thì rốt cuộc tâm trí bạn sẽ rối như một mớ bòng bong và cuối cùng là mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Bạn cần hiểu được mình, hiểu được mối quan tâm của bản thân thực sự là gì. Muốn thế, cái cần nhất là mạnh mẽ đối diện với những điều về chính bản thân mình mà bạn vẫn luôn che dấu. Đối diện với nó, chấp nhận nó giống như bóc từng lớp củ hành.

Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm là cuốn sách không dạy bạn cách để đạt được điều này hay điều nọ, ngược lại là cách để buông tay. Cách bạn kiểm kê lại những mối quan tâm, chọn lại những gì để khi ngã xuống không còn hối tiếc. Nó dạy bạn không cần “cố” để có cuộc sống thoải mái. Hãy cứ bình thường thôi, và rồi hạnh phúc sẽ đến!

XEM THÊM VỀ SÁCH

Download sách: Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc “Đếch” Quan Tâm Ebook và PDF

Chúng tôi sẽ cập nhật link tải ở đây, khi chính tác giả công bố miễn phí phiên bản ebook của cuốn sách

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here