Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới
Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Đâu là những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới? Đây là câu hỏi không có một đáp án thật sự chính xác

Chúng ta luôn tìm cách đánh giá, nhận xét, phê bình những bộ phim, bản nhạc, vậy còn sách thì sao?

Sự hay dở của một quyển sách vốn không dựa trên thước đo nào cố định mà dựa vào cảm tính của người đọc rất nhiều.

Tuy nhiên, ngày hôm nay Mã Giảm Giá Haha mạn phép xin được đưa ra một danh sách những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới theo cảm xúc của riêng mình để các bạn có thể tham khảo

Hai số phận: Duyên mệnh có tồn tại

Đỉnh cao của tác phẩm “Hai số phận” là sự giao thoa của hai nhân vật này. Lần đầu tiên chạm mặt nhau của hai nhân vật này chẳng hề tốt đẹp gì. Abel với vị thế là con nợ, do khách sạn làm ăn thua lỗ phải xin gia hạn với ngân hàng Kane and Cabot mà Kane đang phụ trách mảng xử lý công nợ.

Qua những sự cạnh tranh và đấu trí gay cấn của hai số phận, hai con người này, tác giả sẽ khắc họa rõ nét cho chúng ta thấy họ chính là hai nhà kinh doanh đầy thông minh và bản lĩnh, cái cách mà họ phân tích, nhìn nhận, đánh giá, dùng người, hành động cung như xử lý các tình huống và chọn lựa các phương án làm việc sao cho thật hiệu quả.

Hai con người, hai số phận hoàn toàn khác nhau. Họ trải qua bao biến cố, đau khổ của cuộc đời để rồi giao thoa nhau theo một cách không thể lạ kỳ hơn, để rồi sau bao nhiêu năm tranh đấu mới nhận ra nhau…

Đây có lẽ là một tác phẩm không thể đọc trong một lần và càng không thể hiểu được trong vài lần.. Một ứng cử viên sáng giá cho những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

hai số phận
hai số phận

TÌM HIỂU THÊM

Cuốn Theo Chiều Gió (Gone With The Wind) | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Cuốn Theo Chiều Gió - sách hay nên đọc 2020
Cuốn Theo Chiều Gió – sách hay nên đọc 2020

Cuốn Theo Chiều Gió là cuốn sách tiểu thuyết tình cảm nên đọc.

Lấy bối cảnh từ cuộc nội chiến cực kỳ khốc liệt giữa Bắc và Nam Mỹ, “Cuốn Theo Chiều Gió” có cốt truyện rõ ràng, tối ưu, dễ hiểu, đã khắc họa một cách tài tình tâm trạng, tính cách và thân phận của nhiều tầng lớp người trong chiến tranh và thời hậu chiến. Nhân vật chính của tiểu thuyết là cô gái Scarlett O’hara cùng với chàng trai Rhett Butler trở thành cặp nhân vật điển hình, thuộc loại thành công nhất trong văn học Hoa Kỳ.

Cuốn Theo Chiều Gió mang sức hấp dẫn mãnh liệt đến người trẻ tại Mỹ cũng như bạn trẻ toàn thế giới vì đây là cuốn tiểu thuyết tình yêu đặc sắc. Lạ kỳ thay, trong chiến tranh và các năm hậu chiến rất gian khổ, tình yêu lại luôn luôn chói ngời, nó trở nên là điểm tựa vững chắc giúp cho con người vượt qua chết chóc, đói khổ và sự hèn hạ…

Không chỉ mang tình yêu lứa đôi, Cuốn Theo Chiều Gió không những là quyển sách hay về tình yêu mà còn là bài ca của tình yêu quê hương đất nước, tình tương thân tương ái.

Ba năm sau khi tiểu thuyết Cuốn Theo Chiều Gió có mặt trên thị trường, bộ phim cùng tên dựng theo tác phẩm của Margaret Mitchell được công chiếu đã trở thành sự kiện lớn, thành niềm tự hào của điện ảnh Hoa Kỳ.

TÌM HIỂU THÊM 

Không gia đình | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Không gia đình - sách hay nên đọc 2020
Không gia đình – sách hay nên đọc 2020

Tình cảm gia đình vốn thiêng liên và đẹp đẽ song ở nhiều thời điểm, tình cảm ấy lại đến từ những người tưởng như xa lạ và không cùng huyết thống. Giữa một xã hội Pháp với nhiều đớn đau và khắc nghiệt có một câu chuyện về tình người cảm động như thế, đó là Không gia đình.

Cuốn sách được chấp bút bởi nhà văn Hector Malot, ông không chỉ sáng tác tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch mà còn được biết đến với vai trò của một luật sư trước khi chuyển hoàn toàn sang con đường văn chương.

Một cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nhiều suy nghĩ. Có thể bạn sẽ không đồng ý khi tôi đưa cuốn tiểu thuyết này vào những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới. Nhưng với tôi tình cảm gia đình luôn là điều quý giá nhất trong cuộc đời ngắn ngủi nhiều sóng gió này

TÌM HIỂU THÊM 

Đại gia Gatsby | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Đại gia Gatsby - sách hay nên đọc 2020
Đại gia Gatsby – sách hay nên đọc 2020

The Great Gatsby (F.Scott Fitzgerald) luôn được xem là cuốn tiểu thuyết “phải đọc” với dân nghiền sách trên toàn thế giới. Modern Library xếp The Great Gatsby ở vị trí thứ hai trong danh sách 100 tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20. Tạp chí Time vinh danh The Great Gatsby là một trong 10 tác phẩm văn học vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đại gia Gatsby nắm bắt vô cùng sâu sắc tinh thần của thế hệ cùng thời Fitzgerald. Đó là những ám ảnh thường trực về tiền bạc, dư dật và hào nhoáng. Bên cạnh đó, là nỗi lo âu trước thói sùng bái vật chất vô độ và sự thiếu vắng đạo đức.

Gatsby – nhân vật chính của câu chuyện, phất lên nhanh chóng, những tưởng sẽ có tất cả: tiền bạc, quyền lực, ái tình. Nhưng rồi ảo tưởng tình yêu đó tan vỡ đau đớn, theo sau là cái chết tức tưởi của Gatsby, để cuối cùng lập tức bị người đời quên lãng.

Lời cảnh báo của nhà văn F.Scott Fitzgerald về cái gọi là “giấc mơ Mỹ” được ví như một tượng đài văn học, một cánh cửa cần mở ra cho những ai quan tâm đến văn học và lịch sử tinh thần nước Mỹ thời hiện đại.

 “Giấc mơ Mỹ” vẫn đang phập phồng, rình rập trong giấc ngủ đêm cũng như ngày của hàng triệu người trên thế giới ngày nay, và ông tin rằng người Việt cũng đang ấp ủ nó, ngày càng nhiều, nhất là trong giới trẻ.

Một trong những cuốn rất đáng để bạn cho vào bộ sưu tập sách hay nên đọc 2020 cũng như những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

TÌM HIỂU THÊM

Những Người Khốn Khổ | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Đại văn hào người Pháp Vichtor Hugo sinh năm 1802, mất năm 1885, ông vừa là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại sáng tác theo khuynh hướng lãng mạn. Các tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến: tiểu thuyết Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Những người khốn khổ…

Với ngòi bút mang màu sắc chủ nghĩa lãng mạn tích cực, Victor Hugo không ngừng khắc họa những con người lý tưởng với cái đẹp tinh khiết, sự thánh thiện tuyệt đối giữa chốn hiện thực đầy cạm bẫy, dối lừa và khổ đau nói chung. Xã hội nhiễu nhương Pháp nửa đầu thế kỉ XIX khi coi người khốn khổ đồng dạng với tội phạm cần nghiêm trị dưới chính quyền tư sản nói riêng thời bấy giờ. Đây thật sự đúng với cách nói ” nghèo là 1 cái tội” thời nay

Những người khốn khổ” là sự tổng hoà của khổ đau tận cùng và cái đẹp tinh khiết mẫu mực giữa trần thế.

Hay nói như Victor Hugo: “Bất hạnh làm nên con người, giàu sang tạo ra quái vật”. Từng câu chữ khi miêu tả về những linh hồn lao động khổ sai nhưng toát lên vẻ đẹp của lương tri, của tình yêu cao cả trong chính trái tim mình như một nhiệm vụ thiêng liêng, màu nhiệm.

Đây không phải là một tác phẩm dành cho những người đọc dễ dãi, nửa vời. Sự đồng điệu của bạn với tác phẩm chính là gặp gỡ với những tư tưởng lớn lao, vĩ đại bậc nhất của nhân loại lúc bấy giờ.

Đây có phải một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới ? Bạn hãy tự quyết định

nhũng người khốn khổ - những tiểu thuyết hay nhất thế giới
nhũng người khốn khổ – những tiểu thuyết hay nhất thế giới.jpg

TÌM HIỂU THÊM

Chiến tranh và Hòa bình | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Đại văn hào Lev Tolstoy là người đặt nền móng cho những trang viết vĩ đại của văn học nước Nga

Lev Nikolayevich Tolstoy sinh vào tháng 9 năm 1828, là một tiểu thuyết gia người Nga. Ông nổi tiếng tôn thờ chủ nghĩa hòa bình và đồng thời là nhà triết học có tầm ảnh hưởng mang tính nhân loại.

Lev Tolstoy được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết ở xứ sở bạch dương, đặc biệt nổi tiếng nhất là kiệt tác Chiến tranh và hòa bình và Anna Karenina.

Hai tuyệt phẩm kinh điển đều miêu tả sự phóng khoáng và hiện thực của cuộc sống ở Nga. Khắc họa bức tranh chân thực và vô cùng sinh động từng góc nhỏ trong xã hội đương thời vì thế nó được mệnh danh là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực.

Bạn sẽ không tìm thấy được nhân vật chính trong Chiến tranh và hòa bình, thay vào đó người đọc sẽ đắm chìm vào một mạng lưới liên kết rộng lớn với những mối quan hệ nhiều nghi vấn về những câu chuyện xoay quanh mưu cầu cá nhân và chính trị của con người cũng như của một tầng lớp, một dân tộc.

Các nhân vật lịch sử được trộn lẫn trong từng diễn biến của câu chuyện. Chẳng hạn như Napoleon xuất hiện khá nhiều lần, và cả tổ tiên của Tolstoy cũng tham gia như một diễn viên phụ.

Khi các nhân vật và tâm lý của họ được liên kết chặt chẽ, Tolstoy đã rất khéo léo khi chèn vào giữa các nhân vật những câu hỏi sâu sắc về lịch sử và những trăn trở muôn đời đối với hạnh phúc đích thực của con người.

Chiến tranh và hòa bình, Chiến tranh và hòa bình: Tuyệt tác vĩnh hằng của nhân loại

Với tôi tác phẩm chắc chắn là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Tác phẩm đã đặt ra câu hỏi: Tại sao chiến tranh khởi phát? Và giữa thế giới hàng tỷ sinh mạng thì chiến tranh sẽ mang lại điều gì? Đến cuối cùng tác giả đã chỉ cho chúng ta biết rằng khi hòa bình bị đánh cắp thì con người sẽ lâm vào bất hạnh và đau khổ tột cùng.

chiến tranh và hoà bình - những tiểu thuyết hay nhất thế giới
chiến tranh và hoà bình – những tiểu thuyết hay nhất thế giới

TÌM HIỂU THÊM

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

38 năm qua, độc giả và khán giả trên toàn thế giới vẫn say sưa nói về truyền thuyết đó. Họ vẫn hỏi nhau giữa cha Ralph và Meggie, ai là con chim lao mình vào bụi mận gai. Hay là cả hai? Chỉ biết rằng, Tiếng chim hót trong bụi mận gai luôn bị coi là cuốn sách nguy hiểm cho người đọc trước và trong lứa tuổi thiếu niên.

Những bà mẹ của thập niên 70 hay sau này vẫn cấm con cái mình đọc, bởi cuốn sách khuyến khích một tình yêu trái cấm, đi ngược lại với đức tin tôn giáo. Nữ học giả nổi tiếng Germaine Greer gọi đây là “cuốn sách xấu xa hay nhất mà tôi từng đọc” . 

Tiếng chim hót trong bụi mận gai chính là như vậy. Cấm kỵ, bản năng nhưng chân thực và đầy rạo rực. Tiểu thuyết thành công đến nỗi McCullough từng đùa là bà có thể xào đi xào lại phần tiếp của cuốn sách cho đến hết đời. Nhưng bà đã không làm vậy.

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai (tựa gốc: The Thorn Birds) là quyển tiểu thuyết đầu tay của nữ y tá Colleen McCullough. Bắt đầu với truyền thuyết về một chú chim hót hay nhất thế gian và chỉ hót duy nhất một lần trong đời, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai xoay quanh lịch sử của gia đình Cleary mà trung tâm của nó là câu chuyện tình yêu giữa Meggie Cleary và cha đạo Ralph de Bricassart – một mối tình vừa trong sáng vừa táo bạo mà chỉ có thể gói gọn trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời”.

Do đó tôi đã xếp vào danh sách những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Giản dị và gần gũi, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai đưa người đọc đến từng cung bậc cảm xúc khác nhau. Tuy bối cảnh được diễn ra phần lớn tại vùng Drogheda khắc nghiệt nhưng câu chuyện không hề nhàm chán nhờ những xung đột nội tâm của nhân vật. Thấp thoáng trong tác phẩm là bóng dáng của những đóa hồng xinh đẹp và kiêu hãnh.

Khép lại những trang sách, độc giả không thể nào quên được nàng Meggie trong bộ váy màu hồng tro cùng mối tình say đắm không dứt. Phải chăng những món ngon nhất lại là thứ độc hại nhất?

tiếng chim hot trong bụi mận gai - những tiểu thuyết hay nhất thế giới
tiếng chim hot trong bụi mận gai – những tiểu thuyết hay nhất thế giới

TÌM HIỂU THÊM

Thép Đã Tôi Thế Đấy | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Thép đã tôi thế đấy là tác phẩm sử thi, xã hội bậc nhất do Nikolai Ostrovsky (1904 – 1936) viết trong thời kỳ Stalin.

Đích thị là một cuốn tiểu thuyết vĩ đại ám ảnh tận cùng hồn tủy con người trong suốt hành trình tìm kiếm một tượng đài xứng đáng chạm khắc mình vào kỷ nguyên mới của nhân loại chứ không riêng gì xứ sở bạch dương.

Thép đã tôi thế đấy – thiên tiểu thuyết không ngừng cuốn hút những giác độ thiên biến vạn hóa từ người đọc khiến chúng ta trở nên ham sống, ham chiến đấu với những thói hư tật xấu bào mòn năm tháng, bào mòn giá trị sống, bào mòn căn nguyên nguồn cội của một con người đang đèo bồng cái danh nghĩa tạm gọi là đang sống này.

Thép đã tôi thế đấy – Thảo nguyên của những cuộc chiến không hồi kết giữa cá nhân và xã hội, cái chung và cái riêng

Dân tộc Việt Nam ta là dân tộc không ngừng chinh chiến và trưởng thành bước ra từ khói lửa những cuộc chiến thần thánh để giữ gìn bờ Nam cõi Bắc. Bởi vậy nên ta dễ dàng thấm đẫm tinh thần Paven, chiến thắng của Paven, sống với những gian khổ của Paven qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước trong cuốn tiểu thuyết vĩ đại Thép đã tôi thế đấy của Ostrovsky.

Hình ảnh người anh hùng sống động và tầm vóc biết bao ấy đã khơi dậy ngọn lửa sáng tác về các bậc anh hùng trong nền văn học Việt đã từng bị coi là còi cọc về các tác phẩm chính luận và bút chiến. Paven chính là đàn anh thuộc thế hệ cách mạng tháng Mười Nga đi trước của đất nước ta, của nhân dân cách mạng cộng sản toàn thế giới dẫn dường đến lý tưởng cách mạng.

Không nghi ngờ gì khi xếp tác phẩm vào hàng những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

thép đã tôi thế đấy - những tiểu thuyết hay nhất thế giới.jpg
thép đã tôi thế đấy – những tiểu thuyết hay nhất thế giới.jpg

TÌM HIỂU THÊM

Sông Đông Êm Đềm | Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Sông Đông Êm Đềm – Bộ tiểu thuyết vĩ đại nhất tựa như tấm biên niên sử lí tưởng về con người được đặc cách của Chúa rơi xuống trần gian. Một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Sông Đông êm đềm là tác phẩm giúp Sholokhov được tặng Giải Nobel văn học năm 1965 đồng thời cũng khiến tên tuổi của ông bị bôi nhọ, phỉ báng trong đau đớn đến tận lúc hơi thở đã hóa vào hư không vĩnh hằng. Nhưng giống như ai đó đã nói: văn chương là bầu sữa mẹ nuôi lớn thế giới.

Có những tác phẩm sinh ra để hàng trăm thế kỉ sau giúp nhân loại nhận ra chân thân của chính mình trong một thế giới tự do hơn, không còn biên giới lãnh thổ, không còn thước đo thời gian căn lề từng tý, không còn những định kiến, trù dập bởi khuôn vàng thước ngọc của định giới nó phôi thai nữa. Nó được là nó, dẫu trắng, dẫu đen thậm chí biến dị thành xám bởi một sự phối kết quái dị nằm ngoài dự tính của đức chúa trời. Sông Đông êm đềm chính là một cuốn sách như thế.

Dẫu hay được đặt trên bàn cân so sánh với các tác phẩm lớn về chiến tranh như “Chiến tranh và hòa bình”, “Số phận một con người”, “Chuông nguyện hồn ai” nhưng Sông Đông êm đềm vẫn khẳng định được giá trị thời đại kinh điển của mình trong văn đàn Nga nói riêng, văn đàn thế giới nói chung.

Bộ tiểu thuyết vĩ đại này sẽ kéo chúng ta đến hố sâu nhân tính do chiến tranh khoét đục thành, chỉ vào đó và dõng dạc nói rằng khi bình yên không được đếm xỉa tới, nó sẽ chết trong tức tưởi và phanh thây giữa bàn cờ âm mưu chính trị, quân sự phi nhân tính này
Nếu ai đó hỏi bạn về chiến tranh, bạn sẽ trả lời ra sao?

Hãy trả lời thật lòng rằng, hỡi những con người luôn mong chờ một tình yêu ban đầu mát rượi, tươi mới, khi tâm hồn bạn là những chàng trai, thiếu nữ đôi mươi như sông Đông, chiến tranh sẽ phô tỏ cho bạn thấy, có một nét đẹp đau đáu gì đó ở đây, đó chẳng là gì khác ngoài tình yêu con người, tình yêu quê hương đất nước dám chiến đấu vì bờ cõi.

Đến tận cuối trang tiểu thuyết, tôi vẫn không sao hiểu được trong đầu cứ vừa vang lên câu câu hát Việt Nam “Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây, sông Lam hết nước thì đó với đây mới hết tình” hòa quyện cùng câu hát cổ nước Nga:

sông đông êm đềm - những tiểu thuyết hay nhất thế giới
sông đông êm đềm – những tiểu thuyết hay nhất thế giới

TÌM HIỂU THÊM

Anna Karenina| Những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới

Đứng trên đỉnh trong các siêu phẩm, cuốn sách “hoàn hảo” nhất mọi thời đại chính là cuốn tiểu thuyết kinh điển của nhà triết học, nhà văn Nga Leo Tolstoy. 

Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều với tác phẩm khác nhưng danh hiệu ” những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới” chắc chắn đúng với Anna Karenina.

Được mệnh danh là quyển sách “không một khuyết điểm” bởi Dostoyevsky (tác giả Thép vừa mới tôi thế đấy), Anna Karenina kể đồng thời hai chuyện tình. Cùng có một khởi đầu là phải đấu tranh để được ở bên nhau, một cặp đôi lại dần giao động ngờ vực và chia phương thức, còn một cặp đôi vượt qua được những thử thách của cuộc đời chung.

Câu chuyện của Anna Karenina khai thác những chủ đề khác nhau của cuộc đời lứa đôi, từ khát khao, thích thú đến dối trá, lọc lừa đến tin tưởng, thực tế và hạnh phúc.

Quyển sách cũng được các nhà phê bình nhận định là sự chuyển giao giữa hai thế hệ văn học, là cầu nối giữa lối viết thực tiễn cổ điển với văn phong hiện đại. Lối viết đào sâu vào nội tâm suy nghĩ nhân vật vừa mới nhiều lần được các nhà văn hiện đại dùng lại trong các tiểu thuyết của mình.

anna_karenina - những tiểu thuyết hay nhất thế giớ
anna_karenina – những tiểu thuyết hay nhất thế giới

TÌM HIỂU THÊM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here