Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất
Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất

Dưới đây là tổng hợp những cuốn sách dành cho thiếu nhi mà Mã Giảm Giá Haha đã chọn lọc ra để gửi tới các bậc phụ huynh cũng như cho các bạn nhỏ. Xây dựng được một thói quen đọc sách sẽ là món quà quý giá nhất trên đời mà các bậc cha mẹ có thể tặng cho con.

Những cuốn sách cho thiếu nhi hay với nhiều ý nghĩa giáo dục sẽ giúp kích thích tư duy trẻ, giúp trẻ hình thành tốt hơn về tư duy lẫn nhân cách của mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc Top 10 những cuốn sách hay nhất dành cho thiếu nhi mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua khi chọn sách cho con mình.

Có thể bạn sẽ thích

Những quyển sách hay dành cho thiếu nhi

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio – Carlo Collodi

cuộc phiêu lưu của pinokio - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
cuộc phiêu lưu của pinokio – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Ra đời từ năm 883, cho dù đã qua hơn 100 năm nhưng cuốn sách vẫn còn làm say mê rất nhiều độc giả nhí trên thế giới.

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio của nhà văn nổi tiếng Carlo Collodi là một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng nên đọc một lần trong đời. 

Với nội dung ly kỳ và hấp dẫn kể về chú rối người gỗ Pinocchio. Từ một mẫu gỗ nhỏ, bác thợ có tên là Geppetto đã đẽo nên một con rối xinh xắn mà không hề biết rằng kể từ đây Pinocchio sẽ bắt đầu bước vào những hành trình đầy thú vị nhưng không kém phần nguy hiểm và gian khó.

Sau khi trải qua muôn vàn khó khăn nguy hiểm, sau cùng Pinocchio cũng đã trở thành một cậu bé bằng xương bằng thịt với sự giúp đỡ cô tiên xanh. Thông qua những câu chuyện, Carlo Collodi muốn gửi đến cho các độc giả nhí những bài học về lòng nhân ái, khoan dung và sự dũng cảm.

Không gia đình – Hector Malot

Không gia đình là một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại và cũng là tác phẩm thành công nhất của nhà văn Hector Malot. Không gia đình được xuất bản năm 1878, đây là cuốn sách thực sự rất ý nghĩa và sâu sắc mà các em nhỏ nên đọc để hiểu được rằng trên cuộc đời này còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, vì vậy hãy biết yêu quý và trân trọng gia đình của mình.

Toàn bộ nội dung cuốn sách là câu chuyện kể về một cậu bé có tên là Rê-mi, em không được may mắn như những đứa trẻ khác vì mồ côi cả cha lẫn mẹ, không anh em và không người thân. Em chu du khắp mọi miền và sống qua ngày nhờ đi theo một gánh xiếc. Qua những chuyến đi đó, Rê-mi đã dẫn trưởng thành và hiểu được giá trị của cuộc sống.

Không gia đình - sách hay nên đọc 2020
Không gia đình – sách hay nên đọc 2020

Tình cảm gia đình vốn thiêng liên và đẹp đẽ song ở nhiều thời điểm, tình cảm ấy lại đến từ những người tưởng như xa lạ và không cùng huyết thống. Giữa một xã hội Pháp với nhiều đớn đau và khắc nghiệt có một câu chuyện về tình người cảm động như thế, đó là Không gia đình.

Một cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nhiều suy nghĩ. Có thể bạn sẽ không đồng ý khi tôi đưa cuốn tiểu thuyết này vào những cuốn tiểu thuyết hay nhất thế giới. Nhưng với tôi tình cảm gia đình luôn là điều quý giá nhất trong cuộc đời ngắn ngủi nhiều sóng gió này

TÌM HIỂU THÊM 

Những tấm lòng cao cả – Edomondo De Amicis

Khi nói đến những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến tác phẩm Những tấm lòng cao cả của nhà văn học Edomondo De Amicis. Lần đầu tiên xuất bản năm 1886, cho đến nay đã hơn 120 năm thì những bài học, những giá trị trong “Những tấm lòng cao cả” vẫn còn vẹn nguyên trong lòng độc giả, nhất là các bạn thiếu nhi.

những tấm lòng cao cả
những tấm lòng cao cả

TÌM HIỂU THÊM

Cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Ý với lời văn giản dị, bình dị với những câu chuyện xúc động đi vào lòng người.

Cuốn tiểu thuyết với văn phong là câu chuyện nhật ký của cậu bé Enrico, về môi trường và gia đình của cậu bé. Nhà văn đã xây dựng nên 1 bối cảnh xã hội phân hóa giàu nghèo rõ nét trong xã hội, về những câu chuyện tình thầy trò, tình cảm gia đình.

Qua câu chuyện nhà văn muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ về tình yêu thương là sức mạnh, chất nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Dù sống trong môi trường giàu hay nghèo, thì điều quan trọng mỗi người cần đối xử yêu thương và tôn trọng nhau. Sự hy sinh. “Những tấm lòng cao cả” là cuốn sách mang tính giáo dục đạo đức nhiều ý nghĩa.

Cuốn sách gối đầu giường cho những người hay lo lắng, sợ hãi. Những ai luôn thấy mình kém may mắn thì hãy đọc nó. Dành cho những ai muốn được sống là chính mình, cuộc đời của mình, tuổi trẻ của mình. Đã đến lúc bạn nên dừng tìm kiếm sự an ủi ở người khác. Đừng chờ đợi sự giúp đỡ từ một ai đó.

Nó trở thành một trong những cuốn sách hay nên đọc trước tuổi 20

Totto-Chan: Cô bé bên cửa sổ – Tetsuko Kuroyanagi

toto chan bên cửa sổ - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
toto chan bên cửa sổ – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Totto-Chan: Cô bé bên cửa sổ là một cuốn tự truyện được sáng tác bởi nhà văn người Nhật Bản Kuroyanagi Tetsuko.

Sau khi xuất bản cuốn sách đã nhận được nhiều rất nhiều lời khen từ các độc giả ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới và được mệnh danh là một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Đồng thời, đây cũng là cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật sau Thế chiến thứ hai.

Nội dung cuốn sách là của cô bé Totto Chan. Với bản tính nghịch ngợm và hiếu động kỳ lạ của mình em đã buộc phải thôi học khi mới vừa lên sáu tuổi. Nhưng sau đó, mẹ đã chuyển em đến học ở một ngôi trường đặc biệt – ngôi trường trong một toa xe lửa. Ở ngôi trường này mỗi học sinh có thể làm những điều mà mình thích.

Qua tác phẩm này, Tetsuko Kuroyanagi muốn gửi gắm thông điệp đến người đọc rằng không nên bắt ép trẻ phải làm cái này, phải làm cái kia mà hãy đễ các em được phát triển bản thân một cách tự nhiên. Phương pháp giáo dục trẻ em sẽ quyết định con người tương lai của chúng sau này. Cuốn sách này không chỉ dành cho thiếu nhi mà đặc biệt dành cho các bậc phụ huynh và những nhà làm giáo dục

Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Carrol

alice ở xứ sở diệu kỳ - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
alice ở xứ sở diệu kỳ – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Alice ở xứ sở diệu kỳcuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại được xuất bản năm 1865 của tác giả người Anh Charles Lutwidge Dodgson dưới bút danh Lewis Carroll.

Đây là một cuốn sách rất thu hút các bạn nhỏ với những câu chuyện kỳ lạ, hấp dẫn, thỏa sức cho trí tưởng tượng về một thế giới diệu kì nơi có những phép màu cổ tích.

Câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu cảu cô bé Alice dũng cảm, can đảm. Bỗng một ngày cô chui qua một hang thỏ rồi lạc vào thế giới thần tiên có những sinh vật kì lạ với những cái tách trà có thể nói chuyện, chú thỏ ngộ nghĩnh hay cuộc đối đầu với bà hoàng hậu và những lá bài…

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – Laura Ingalls Wilder

ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Tác phẩm Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là những câu chuyện thuở ấu thơ đầy cảm xúc của tác giả Laura Ingalls Wilder, được kể lại qua cô bé Laura. Tác phẩm này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013 và được mệnh danh là một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

Qua tác phẩm này, Laura Ingalls không những muốn ca ngời tình cảm gia đình ấm áp, luôn bên nhau trải qua biết bao khó khăn gian khó mà còn ca ngợi tình bạn thủy chung và còn đề cao những con người lạc quan, yêu đời, sẵn sàng vượt qua khó khăn.

Nếp gấp thời gian – Madeleine L’Engle

nếp gấp thời gian - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất
nếp gấp thời gian – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất

TÌM HIỂU THÊM 

Nếp gấp thời gian có tên tiếng Anh là A Wrinkle In Time, đây là một trong những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại của nhà văn Madeleine L’Engle.

Cuốn sách rất độc đáo, thú vị dành cho bất kỳ bạn nhỏ nào, đặc biệt là những bạn có niềm đam mê với thể loại khoa học viễn tưởng. Nếp gấp thời gian đã được nhận giải Newbery Medal 1963.

Nội dung cuốn sách xoay quanh câu chuyện của gia đình Murray, cùng tham gia một chuyến phiêu lưu xuyên thời gian và không gian để tìm ông bố bị mất tích trong lúc đang thử nghiệm dự án du hành xuyên thời gian. 

Có thể bạn sẽ thích

Charlie và nhà máy Sô-cô-la – Roald Dahl

charlie và nhà máy socola - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
charlie và nhà máy socola – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Charlie và nhà máy Sô-cô-la của tác giả Roald Dahl cũng là một trong những tác phẩm nằm trong danh sách những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

Cuốn sách được Hollywood dựng thành bộ phim ăn khách vào năm 2005 và tự hào khi đứng đầu danh sách những cuốn sách mà trẻ nên đọc ở tiểu học do National Association for the Teaching of English và tạp chí TES bình chọn.

Nội dung của cuốn sách kể Cậu bé Charlie sống trong một gia đình nghèo khó, tình cờ một ngày cậu có được một tấm vé vàng tham quan nhà máy chocolate bí hiểm của ông chủ Willy Wonka.

Đây là nhà máy sản xuất những thanh kẹo chocolate ngon nhất thế giới, tuy nhiên điều đặc biệt là không một ai biết được bên trong nhà máy hoạt động như thế nào, vì ông chủ của nhà máy đã từng bị phản bội nên ông muốn giữ bí mật tuyệt đối công thức làm kẹo của mình sau khi bị phản bội. Charlie đã trải qua một chuyến phiêu lưu dị thường trong nhà máy kỳ quái này và chinh phục được trái tim của ông chủ kì dỵ kia thế nào, mời bạn đón đọc cuốn sách này nhé.

Đồi thỏ – Rechard Adams

đồi thỏ -Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
đồi thỏ -Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Đồi thỏ – một trong những tác phẩm của nhà văn Richard Adams không những được mệnh danh là tác phẩm văn học vĩ đại mà còn là cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại. Đồi thỏ được xuất bản vào năm 2008, đây là cuốn sách dành cho thiếu nhi nhưng nó có một sức hút rất mãnh liệt đối với những người lớn.

Nội dung của cuốn sách kể về hành trình phiêu lưu kỳ diệu của một bầy thỏ đi tìm một vùng đất mới. Tuy chúng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng không hề bỏ cuộc.

Từng câu chuyện, từng nhân vật trong cuốn sách đều ẩn chứa những triết lý sâu sắc về tình yêu thương, lòng dũng cảm, sự tin tưởng, sự đoàn kết và đặc biết là khát vọng được sống tự do. Đây còn là cuốn sách rất tốt cho sự hình thành nhân cách trẻ.

Với ngôn ngữ sáng tạo cùng góc nhìn mới lạ về thế giới xung quanh, Richard Adams đã mở ra một thê giới đầy thú vị, màu sắc không kém phần hấp dẫn và cuốn hút độc giả một cách lạ kỳ. 

Charlotte và Wilbur – E.B. White

charlotte và wilbur - Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.
charlotte và wilbur – Những cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất.

TÌM HIỂU THÊM 

Charlotte và Wilbur là tác phẩm không thể bỏ qua dành cho những ai yêu thích dòng văn học dành cho thiếu nhi. Đây là tác phẩm rất nổi tiếng được xuất bản năm 1952 của nhà văn người Mỹ E.B.White.

Xuyên suốt cuốn sách là một câu chuyện đáng yêu và dễ thương kể về tình bạn đầy cảm động và cao cả giữa một con lợn tên là Wilbur và một cô nhện thông minh tên là Charlotte.

Thông qua cuốn sách này E.B.White muốn truyền đạt thông điệp về lòng yêu thương, sự thủy chung son sắt vào tâm trí của các bạn nhỏ từ đó giúp hình thành cho trẻ nhân cách tốt về sau này. Với giọng văn đơn giản và đầy ngây thơ kết hợp cùng với các tình huống được sắp xếp tài tình, Charlotte và Wilbur thực sự xứng đáng là cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

Trên đây là top 10 cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại được đánh giá rất cao bởi không chỉ phù hợp cho thiếu nhi, mà chính người lớn khi đọc cũng phải suy ngẫm.

Mỗi cuốn sách không chỉ là niềm vui, sự giải trí mà còn là những bài học đầy bổ ích và ý nghĩa. Bạn hãy cùng con đọc và cảm nhận nhé!

Danh sách các cuốn sách hay nên đọc 2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here